Hội đồng Nhân dân thành phố giám sát thực hiện công tác thanh tra

Thứ tư - 11/12/2019 16:06
Chiều ngày 11.12, ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP.Tam Kỳ cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi giám sát Thanh tra thành phố về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác thanh tra năm 2019. Tham dự có bà Đặng Thị Phú Hoa – Phó Chủ tịch HĐND thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, trong năm 2019 toàn thành phố đã tổ chức tiếp 1.476 lượt công dân, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó thành phố tiếp 538 lượt người, UBND xã, phường tiếp 938 lượt người. Nội dung tiếp công dân tập trung vào các lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư và một số lĩnh vực khác như quy hoạch, cấp phép xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng, chế độ chính sách. Tại các buổi tiếp công dân, lãnh đạo và ngành chức năng đã giải thích cho công dân nắm rõ về đường lối, chủ trương pháp luật của Nhà Nước. Đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị nguyện vọng chính đáng của nhân dân kịp thời ban hành các văn bản để trả lời công dân theo đúng quy định. Trong năm 2019, thành phố đã tiếp nhận 66 đơn thư trong đó có 54 đơn thuộc thẩm quyền, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước, kết quả đã giải quyết 47/53 đơn, đạt 89%. Công tác thanh tra được thực hiện thường xuyên. Trong năm đã triển khai thực hiện 6/5 cuộc thanh tra kinh tế - xã hội, đạt tỷ lệ 120% so với chương trình kế hoạch. Qua đó đã phát hiện tổng sai phạm với số tiền 125 triệu đồng và 8.321,2m2 đất sử dụng không đúng mục đích. Tổ chức 04 cuộc thanh tra về trách nhiệm thủ trưởng trong việc thi hành pháp luật về Luật tiếp công dân, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, đạt tỷ lệ 100% so với chương trình kế hoạch. Qua thanh tra nhận thấy các đơn vị, địa phương đã có nhiều cố gắng, quan tâm đầu tư trong việc tổ chức, chỉ đạo thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Ban pháp chế HĐND thành phố tập trung phân tích những mặt còn hạn chế trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, công tác thanh tra phòng chống tham nhũng cũng như tìm ra nguyên nhân và đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2020.

Tác giả bài viết: QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây