HDND TP.Tam Kỳ giám sát phường Hòa Thuận về việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ.

Thứ hai - 04/05/2020 14:47
đã có buổi giám sát UBND phường Hòa Thuận về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn phường Hòa Thuận từ ngày 01.01.2018 đến 31.12.2019.
Quang cảnh buổi giám sát.
Quang cảnh buổi giám sát.

          Trong 2 năm 2018 – 2019 trên địa bàn phường Hoàn Thuận có 08 đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ Công an phường đã trực tiếp tiếp nhận người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, tham mưu cho UBND phường ra quyết định phân công người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục theo quy định trong đó có sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn. Thường xuyên tuyên truyền triển khai thực hiện các quy định của Bộ Luật hình sự, Luật thi hành án hình sự và các văn bản chỉ đạo của cấp trên đối với việc giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương.  Trong 2 năm 2018 – 2019, Công an phường đã phối hợp với UBMTTQVN phường, Đoàn thành niên, Tư pháp tổ chức 4 lớp tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các đối tượng hình sự, người vi phạm pháp luật trên địa bàn 09 khối phố với hơn 350 lượt người tham gia. Căn cứ vào quá trình chấp hành án tại địa phương, công an phường tham mưu cho UBND phường đề nghị cơ quan thi hành án hình sự thành phố xem xét giảm án cho những đối tượng chấp hành tốt. Đối với người chấp hành xong án phạt tù, hiện nay trên địa bàn phường có tổng cộng 34 người. Đa số các trường hợp này đều là án ít nghiêm trọng nên thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, một số trường hợp do chưa hoàn thành các nghĩa vụ dân sự, hình phạt bổ sung nên chưa đủ điều kiện để xóa án tích. Địa phương đã hướng dẫn cho hơn 20 trường hợp về thủ tục xóa án tích, nhưng chỉ đảm bảo và cấp giấy chứng nhận cho 10 trường hợp đủ điều kiện xóa án tích. Ngoài ra, thực hiện đề án tái hòa nhận cộng đồng của tỉnh và thành phố, UBND phường đã phân công cho từng tổ chức, đoàn thể ở địa phương tham gia quản lý, giúp đỡ các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó, vận động, phối hợp với các doanh nghiệp tiếp nhận hỗ trợ việc làm cho 8 đối tượng chấp hành xong án phạt tù có việc làm ổn định.

          Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát cũng đã trao đổi, thảo luận đưa ra giải pháp để địa phương thực hiện tốt công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây