HĐND thành phố Tam Kỳ khóa XI thông qua Nghị quyết phát triển KT-XH, QPAN của thành phố năm 2020

Thứ tư - 25/12/2019 15:07
Sáng ngày 25.12, ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp lần thứ 12 HĐND thành phố Tam Kỳ khóa XI tiếp tục diễn ra. Tổ thư ký kỳ họp đã trình bày báo cáo tổng hợp các ý kiến thảo luận tại Tổ trong ngày làm việc đầu tiên.

Theo báo cáo, tại cuộc họp Tổ đã có 43 đại biểu tham gia thảo luận. Các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo của HĐND, UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn trình bày tại kỳ họp. Đồng kiến nghị trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào các nội dung nhận được nhiều ý kiến cử tri nhất trong năm 2019. Cụ thể là lĩnh vực quản lý đất công, công tác bồi thường – giải phóng mặt bằng – tái định cư, công tác quản lý về môi trường. Về nội dung này, thường trực UBND thành phố đã có ý kiến trả lời. Trong đó nhấn mạnh thực trạng, một số nguyên nhân chủ quan, khách quan. Cụ thể như trên lĩnh vực bồi thường – giải phóng mặt bằng – tái định cư: trong quá trình thực hiện các dự án, việc áp dụng chính sách đền bù theo Nghị quyết của tỉnh còn khá rườm rà, kéo dài thời gian, một số vướng mắc chậm sửa đổi bổ sung, giá đền bù đất đai thay đổi nhanh chóng tạo ra sự so bì trong người dân và dẫn đến khiếu nại, ảnh hưởng tiến độ dự án. Lĩnh vực quản lý đất công ở một số địa phương còn buông lỏng dẫn đến nhiều sai phạm trên lĩnh vực trật tự xây dựng. Trong năm 2019 này, thành phố đã phải tiến hành cưỡng chế rất nhiều trường hợp vi phạm, tập trung ở Tân Thạnh, An Phú, An Sơn, Phước Hòa, An Mỹ. Không dừng lại ở đó, đội ngũ cán bộ quản lý ở địa phương cũng bị xử lý kỷ luật. Cho thấy sự quyết liệt của chính quyền thành phố trong công tác quản lý đất công và lập lại trật tự trên lĩnh vực xây dựng, nâng cao nhận thức của người dân trong chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Liên quan tới các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm 2020, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hồng Quang đã có những trao đổi cụ thể để các đại biểu và các địa phương nắm rõ. Tập trung vào chỉ tiêu lĩnh vực nông nghiệp phải đạt 6%; công tác điều hành quản lý, phân bổ ngân sách, việc tăng nguồn thu một số chỉ tiêu, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn, thực hiện các dự án, công trình; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trước mắt chuẩn bị công tác mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Có thể nói, các nội dung giải trình kiến nghị của đại biểu HĐND đã được Thường trực UBND thành phố trả lời cụ thể, sát vấn đề, đồng thời làm rõ từng kết quả đạt được trong năm 2019 và chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020.

img 2872
Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Kết thúc phiên thảo luận, các đại biểu tham dự kỳ họp đã biểu quyết 100% thống nhất thông qua nội dung Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội – quốc phòng an ninh năm 2020; bầu bổ sung 2 ủy viên Ủy ban Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 gồm ông Nguyễn Ba – Trưởng phòng LĐTB&XH và ông Nguyễn Văn Lộc – Trưởng phòng GD-ĐT thành phố; đồng thời biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2020 đối với ông Nguyễn Văn Lúa do nghỉ theo chế độ. Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã khen thưởng cho 5 tập thể và 8 cá nhân có nhiều đóng góp tiêu biểu trong hoạt động của HĐND năm 2019.

Khép lại 2 ngày làm việc, kỳ họp lần thứ 12 HĐND thành phố khóa XI đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành các nội dung, thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng tạo tiền đề để thành phố Tam Kỳ phát triển hơn trong năm 2020.

img 2874
Kết thúc thành công kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố khóa XI

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây