z4727695573719 fddafea7a47f7c99687f505254276d34


 
 

Gặp mặt kỷ niệm 50 năm trao trả tù binh chiến thắng trở về (3/1973-3/2023)

Thứ sáu - 31/03/2023 16:13
Sáng ngày 31.1, Hội Tù yêu nước thành phố Tam Kỳ phối hợp với Ban liên lạc tù binh thành phố tổ chức gặp mặt anh chị em tù binh đảo Phú Quốc và trại giam tù binh nữ Phú Tài - tỉnh Bình Định nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày trao trả tù binh “Chiến thắng trở về” (3/1973-3/2023). Tham dự có đồng chí Nguyễn Duy Ân – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tam Kỳ.
Cựu tù phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt
Cựu tù phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt
 17 chiến sĩ cách mạng (14 nam và 5 nữ) đã từng bị giam cầm tại nhà tù đảo Phú Quốc và trại giam tù binh nữ Phú Tài - tỉnh Bình Định hiện còn sống, còn khỏe mạnh về tham dự gặp mặt đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm của những năm tháng ác liệt nhất là những tháng ngày muôn vàn cực khổ, bị địch tra tấn, tù đày tàn bạo, dã man. Từ trong gian khổ, hy sinh, nhiều anh chị em vẫn một lòng kiên trung với Đảng, với Nhân dân, quyết chống lại kẻ thù, chống lại chiêu hồi, nỗ lực đấu tranh đến hơi thở cuối cùng vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng của dân tộc. 
Từ địa ngục trần gian – nhà tù Côn Đảo đến trại giam tù binh nữ Phú Tài - tỉnh Bình Định và rất nhiều nhà giam khác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã ghi nhận biết bao nước mắt và máu của những người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nguyện một lòng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Tổ quốc luôn ghi công và tri ân những công hiến, hy sinh lớn lao đó của các anh chị em tù binh. Trong ngày trao trả tù binh vào tháng 3/1973, Tam Kỳ có 32 đồng chí “chiến thắng trở về”. Đến nay, đã từ trần 11 đồng chí, 1 đồng chí bị đau nặng nằm tại chỗ, 1 đồng chí bị bệnh hiểm nghèo không thể đi lại. Những anh chị em bị đau ốm không đến tham dự buổi gặp mặt thì trước đó đại diện Hội Tù yêu nước và Ban liên lạc tù binh thành phố đã đến thăm, động viên. 
Kỷ niệm 50 năm ngày trao trả tù binh “Chiến thắng trở về” là dịp để những người cựu tù đã từng một thời “gian lao mà anh dũng” có dịp gặp gỡ, hàn huyên, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khắc cốt ghi tâm, mãi mãi không thể nào quên của ngày tháng bị tù đày, về những đồng đội đã mãi mãi nằm xuống trong cuộc chiến đấu bảo vệ lý tưởng và chính nghĩa. Để rồi trở về từ trong chiến thắng, được sống và vui hưởng những ngày tháng thanh bình, độc lập của quê hương, những cựu tù còn sống của năm nào vẫn là tấm gương sáng để con cháu noi gương học tập, tích cực tham gia đóng góp xây dựng địa phương, thành phố phát triển. 
img 20230331 161249
Chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo

 

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây