cds2023


 
 

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”

Chủ nhật - 15/10/2023 09:19
Từ một thị xã tỉnh lẻ, Tam Kỳ vươn lên trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh và hiện nay đang phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I. Trong quá trình đó công tác dân vận đã được đặt lên hàng đầu, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển thành phố, nâng cao đời sống nhân dân.
Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Phú Thạnh đầy đủ tiện nghi để người dân sinh hoạt văn hóa, thể thao
Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Phú Thạnh đầy đủ tiện nghi để người dân sinh hoạt văn hóa, thể thao
Một trong những lĩnh vực khó khăn nhất đòi hỏi công tác dân vận phải liên tục, thường xuyên, quyết liệt nhất đó là công tác BT-GPMB, phải thành công công tác này thì thành phố mới triển khai được các dự án xây dựng cơ bản. Vì thế  liên tục từ sau ngày tái lập tỉnh đến nay, công tác dân vận trên lĩnh vực này đã được cả hệ thống chính trị chung tay thực hiện. Nhờ đó các dự án kiến thiết, xây dựng thành phố đã thành công, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hiện đại. Có thể kể đến khu vực phường An Mỹ, để trở thành trung tâm hành chính của tỉnh và thành phố Tam Kỳ như bây giờ, rất nhiều người dân của địa phương này đã đồng thuận chủ trương bàn giao mặt bằng cho dự án. Từ năm 2012 Đảng ủy phường An Mỹ đã chỉ đạo Khối Dân vận Đảng ủy xây dựng mô hình Tổ Dân vận “ Vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương giải phóng mặt bằng trên địa bàn phường” do đồng chí Trưởng Khối dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN phường làm Tổ trưởng, các Trưởng phó đoàn thể chính trị xã hội làm thành viên, đồng thời huy động cả đội ngũ cán bộ không chuyên trách của khối phố bị ảnh hưởng bởi dự án tham gia làm thành viên của Tổ vận động. Thành viên tổ dân vận được thông tin đầy đủ chủ trương, chính sách bồi thường để tuyên truyền, giải thích, cùng với đó các thành viên tổ dân vận được nghiên cứu hồ sơ, chủ trương chính sách bồi thường, bằng phương châm “mưa dầm thấm lâu”, và dựa vào những người có uy tín trong cộng đồng mà tổ dân vận phường đã thực hiện thành công công tác BT-GPMB các dự án. Tại phường An Mỹ phường có nhiều dự án đã được triển khai xây dựng với tổng diện tích khoảng gần 95 ha, 840 lượt hộ gia đình bị tác động bởi các dự án. Trong đó những năm gần đây có nhiều dự án trọng điểm như dự án đường Điện Biên Phủ, Khu tái định cư phục vụ dự án đường Điện Biên Phủ, Dự án N10, Dự án Hồ điều hòa Nguyễn Du; Khu dân cư Tứ Hiệp; đường bao Nguyễn Hoàng. Và để thực hiện thành công các dự án này, công tác dân vận được đặt lên hàng đầu. Bà Lê thị Kim Vương- Trưởng Khối Dân vận, tổ trưởng tổ dân vận BT-GPMB phường An Mỹ chia sẻ kinh nghiệm “ Chúng tôi không chỉ tuyên truyền chủ trương chính sách của nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng đến người dân mà điều quan trọng là chúng tôi phải đến tận nhà dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân vùng dự án để đề đạt lên cấp trên giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân. Bản thân mỗi thành viên tổ dân vận phải nắm chắc các quy định về bồi thường,  từ đó mới tuyên truyền hiệu quả trong nhân dân”.  
hoa sua va thon ngoc my 00 19 28 01 still005
 
 Đường ĐX 3 qua xã Tam Thăng sau khi mở rộng
 
Đối với các xã vùng ven, công tác dân vận trong thực hiện xây dựng NTM đã và đang được triển khai thường xuyên, liên tục và hiệu quả. Trong đó các địa phương triển khai xây dựng các mô hình dân vận khéo gắn với đời sống ở khu dân cư. Ở xã Tam Thăng, địa phương nổi bật với công tác vân động nhân dân xã hội hóa nâng cấp mở rộng đường ĐX 3 liên xã, và nổi bật với mô hình “tự quản 5 trong 1” ( mô hình mô hình đầu tiên của cả tỉnh, đó là tự quản về ANTT, phòng cháy chữa cháy, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch, vận động người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng). Kinh nghiệm của địa phương là trưng cầu ý kiến nhân dân để xây dựng và thực hiện mô hình dân vận, từ đó lấy sức dân đem lại lợi ích cho dân. Ông Nguyễn Tấn Hưng- Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Thăng cho biết “ Trước khi quyết định phát động mô hình dân vận khéo, chúng tôi luôn lấy ý kiến nhân dân, nếu mô hình thực sự cần thiết, có tính khả thi thì mới thực hiện. Ví dụ như mô hình 5 trong 1, đây là mô hình huy động sự tham gia của chính người dân và đem lại lợi ích cho nhân dân. Qua hơn 1 năm thực hiện, mô hình cho kết quả rõ rệt, nên người dân tự nguyện tham gia ngày càng đông hơn”. 
Công tác dân vận cơ bản vẫn là lấy lực lượng đội ngũ cán bộ thôn, khối phố làm nòng cốt, bởi họ gần nhất với nhân dân, dễ nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân và tiếp cận vận động nhân dân thường xuyên, hiệu quả nhất. Có thể kể đến điển hình trong công tác dân vận ở thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú với kết quả vận động nhân dân tham gia xây dựng thiết chế văn hóa. Từ một thôn khó khăn, cơ sở vật chất, nhà sinh hoạt hoạt văn hóa tạm bợ đến nay thôn Phú Thạnh đã trở thành điểm sáng của xã về thiết chế văn hóa phục vụ nhân dân. Trong đó nhân dân đóng góp gần 900 triệu đồng để xây dựng các thiết chế văn hóa. Để có được cơ ngơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng đầy đủ tiện nghi gồm nhà sinh hoạt văn hóa đủ sức chứa 300 người, hệ thống âm thanh, ánh sáng, khu luyện tập thể thao, sân khấu ngoài trời, khuôn viên cảnh quan sáng, xanh, sạch , đẹp, Chi ủy chi bộ, Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận thôn công khai phương án, dự toán kế hoạch thực hiện, công khai thu chi đến từng hộ dân. Đến nay, khu vực nhà văn hóa thôn đã trở thành trung tâm sinh hoạt cộng đồng của nhân dân cả thôn. Ông Đỗ Qúy Nhiệm- Trưởng Ban công tác mặt trận thôn và cũng là người đóng góp ủng hộ nhiều nhất cho việc xây dựng thiết chế văn hóa cho biết “ Để vận động được nguồn kinh phí trong nhân dân xây dựng thiết chế văn hóa thì trước tiên cán bộ thôn phải làm việc trung thực, công khai, minh bạch. Mọi khoản thu, chi đều công khai và có sự giám sát của nhân dân. Khi đi vận động chúng ta phải đặt lợi ích chung lên trên hết, tuyệt đối không tư lợi. Ở thôn chúng tôi, các nguồn đóng góp của nhân dân được đầu tư vào thiết chế văn hóa và hiện nay chính người dân thôn được sử dụng thường xuyên nên họ thấy rất hài lòng. Hằng ngày người dân đến sinh hoạt văn hóa, thể thao rất sôi nổi góp phần tạo sự đoàn kết, gắn bó trong nhân dân”.
Hiện nay, thành phố Tam Kỳ phát huy rất hiệu quả công tác dân vận, đóng góp cho sự phát triển của thành phố, từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, các xã phường đều thi đua thực hiện công tác dân vận, dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực quan trọng, cấp thiết như cải cách hành chính, chuyển đổi số, BT-GPMB-TĐC, trật tự đô thị, giảm nghèo, khởi nghiệp…với những cách làm, mô hình cụ thể, thiết thực. Trong đó phải ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ cán bộ từ thành phố đến cơ sở, thực hiện dân vận với phương châm: “Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. 
z4775663994026 0043caa6600b2027faae1588a8a46fc7
Tổ dân vận phường An Mỹ vận động người dân vùng dự án
 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây