Đại hội chi bộ cơ sở, nghiêm túc và dân chủ

Chủ nhật - 12/01/2020 08:49
Dân chủ và thẳng thắn, đại hội chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã phường của thành phố Tam Kỳ đã nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận những hạn chế thiếu sót trong nhiệm kỳ qua, đó cũng là cơ sở để các chi bộ đề ra những giải pháp khắc phục cũng như thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.
Đảng viên chi bộ thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc phát biểu mạnh mẽ tại đại hội chi bộ.
Đảng viên chi bộ thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc phát biểu mạnh mẽ tại đại hội chi bộ.
Đại hội chi bộ thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc vừa diễn ra hết sức sôi nổi, dân chủ. Đảng viên mạnh dạn phát biểu những hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ nhiệm kỳ qua. Và ngay cả báo cáo chính trị cũng nêu lên đến 9 nội dung hạn chế. Một trong những nguyên nhân được nghiêm túc nhìn nhận đó là chậm củng cố đội ngũ cán bộ thôn, một bộ phận đảng viên về hưu chưa tích cực tham gia công tác địa phương. Ông Nguyễn Tấn Xuân- đảng viên Chi bộ thôn Đồng Hành đã phát biểu “Hạn chế của chúng ta đó là không có sự bàn giao nhiệm vụ giữa trưởng thôn cũ với trưởng thôn mới, gây khó khăn trong quá trình thực hiện công tác. Một trong những nguyên nhân là thiếu sự chỉ đạo của Đảng ủy xã đối với thôn nhà. Theo tôi, chúng ta phải nghiêm túc đánh giá hạn chế thì mới thực hiện nhiệm vụ tốt hơn”. Còn ông Hoàng Ngọc Cảnh-một cán bộ quân đội về hưu, từng làm Bí thư Chi bộ thôn Đồng Hành, nay dù đã 75 tuổi ông vẫn tích cực sinh hoạt chi bộ và có những ý kiến đóng góp mạnh mẽ cho chi bộ. “Chi bộ của chúng ta cần đổi mới sinh hoạt, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và tinh thần trách nhiệm của đảng viên, ngay cả đảng viên về hưu còn sức khỏe thì còn cống hiến. Làm được điều này thì mới thực hiện tốt những nhiệm vụ khác”, ông Cảnh nói. 
Còn tại Khối phố Hồng Lư, phường Hòa Hương trong 3 năm qua đã có 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ. 2 năm còn lại cũng phát triển chậm. Nguyên nhân đã được xác định rõ đó là cấp ủy chi bộ thiếu và yếu. Cả chi bộ có 16 đảng viên thì đã có 50% đảng viên còn trẻ tuổi phải lo việc làm ăn, không tham gia thường xuyên hoạt động địa phương. Nhiều chỉ tiêu thi đua của khối phố nhất là các khoản thu theo pháp lệnh vì thế không đạt do không có cán bộ chịu trách nhiệm đôn đốc thực hiện. Đại hội lần này chi bộ đã nhấn mạnh giải pháp khắc phục hạn chế về đội ngũ cấp ủy, đoàn thể để vực dậy khối phố Hồng Lư. Ông Bùi Đình Thắng- Bí thư Chi bộ Khối phố Hồng Lư nhiệm kỳ 2020-2022 cho biết “ Trong nhiệm kỳ mới chúng tôi sẽ củng có lại chi ủy chi bộ, động viên đảng viên trẻ phát huy trách nhiệm, sắp xếp việc làm kinh tế để có thời gian tham gia công tác địa phương, cụ thể là phân công đảng viên trẻ phụ trách từng tổ đoàn kết để vận động nhân dân thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu đề ra”.
Ở mỗi chi bộ dù là chưa hoàn thành, hoàn thành tốt hay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ thì vẫn có những hạn chế tồn tại ở một mặt hay nhiều mặt. Nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm kể cả khuyết điểm của chi ủy chi bộ, trong đội ngũ đảng viên cho đến những vấn đề chi tiết chưa thực hiện được trong công tác lãnh đạo phát triển KT-XH, QPAN, chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới…sẽ giúp cho các chi bộ xây dựng được nhiệm vụ nhiệm kỳ mới một cách khả thi. Và hiện nay có thể thấy, Nghị quyết và giải pháp mà các chi bộ đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2022 đều bám sát thực tế, yêu cầu phát triển địa phương, trong đó khắc phục được hạn chế và có những nhiệm vụ trọng tâm cụ thể mang tính đột phá như lãnh đạo xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu, tuyến phố văn minh đô thị, xóa nghèo bền vững, phát huy vai tối đa vai trò của đảng viên về hưu, xây dựng đội ngũ quân dân chính là đảng viên 100% .
Từ cuối tháng 12.2019 đến nay đã có 50% số chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã phường của thành phố Tam Kỳ hoàn thành công tác đại hội nhiệm kỳ 2020-2022. Còn lại sẽ hoàn thành công tác này đến hết quý 1/2020. Các Đại hội đã diễn ra rất thành công, đảm bảo bầu chi ủy đủ số lượng, chất lượng. 
 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN- TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây