Trình diễn hát Bả trạo và giao lưu Bài chòi thu hút du khách

Thứ hai - 17/06/2019 07:51
Tối ngày 15.6, tại quảng trường biển Tam Thanh đã khai mạc chương trình giao lưu nghệ thuật văn hóa phi vật thể Hô hát bài chòi và trình diễn hát Bả trạo với sự tham gia của nhiều CLB tiêu biểu toàn tỉnh. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019. Chương trình thu hút đông đảo nhân dân và du khách dự xem.
Quang cảnh chương trình giao lưu nghệ thuật Bài chòi và trình diễn hát Bả trạo.
Quang cảnh chương trình giao lưu nghệ thuật Bài chòi và trình diễn hát Bả trạo.
Tham gia trình diễn tại Festival lần này có hơn 50 nghệ sỹ của các đoàn: Dân ca kịch Quảng Nam, thành phố Hội An, huyện Núi Thành, huyện Phú Ninh, thành phố Tam Kỳ và xã Tam Thanh. Trong đó, xã Tam Thanh tham gia trình diễn ở cả 2 loại hình Hát bả trạo và dân ca bài chòi. Anh Nguyễn Thành Trung là người được bà con ngư dân xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ lựa chọn làm ông tổng mũi hát chính trong đội hình hát Bả trạo chia sẻ: Nội dung của nghệ thuật hát Bả trạo là ca ngợi công đức của cá Ông, mô tả quá trình lao động vất vả, tinh thần dũng cảm, lạc quan, đoàn kết của ngư dân nhằm cầu mong cho một năm vươn khơi sóng yên, biển lặng, thuyền bè luôn đầy ắp tôm, cá.
fb img 1560614820718
Đơn vị Tam Thanh trình diễn hát Bả trạo tại chương trình giao lưu.
Còn đối với nghệ thuật Bài chòi được trình diễn dưới hình thức hát đối đáp giữa các anh chị hiệu, thông qua những câu hát dí dỏm, nhằm khắc họa đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất của người dân nông thôn, ngợi ca đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, thủy chung son sắc và phê phán thói hư tật xấu, như tật ngủ ngày, lười biếng… Sự xuất hiện của bài chòi và hát Bả trạo tại Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019 là một món ăn tinh thần mới lạ, bổ ích, mang đậm hương vị văn hóa truyền thống đối với du khách giữa nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi động. Anh hiệu Đinh Minh Nhanh, ở Đoàn Hội An chia sẻ: Trình diễn Bài chòi ở một sự kiện lớn như Festival Du lịch biển Tam Kỳ là cơ hội để quảng bá nghệ thuật dân gian đến với du khách, góp phần thiết thực trong việc bảo tồn, gìn giữ nghệ thuật độc đáo này.
Theo ghi nhận, ngay tại đêm khai mạc, chương trình giao lưu bài chòi và trình diễn hát Bả trạo đã thu hút rất đông du khách, trong đó có nhiều du khách lớn tuổi và thiếu nhi. Mọi người ai nấy đều say sưa dõi theo từng nhịp phách, câu hò rồi bật cười sảng khoái trước những câu hô dí dỏm, sâu cay và kết thúc bằng những tràn vỗ tay tán thưởng không ngớt. Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó trưởng Ban tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật văn hóa phi vật thể Hô hát bài chòi và trình diễn hát Bả trạo tại Festival cho biết Chương trình này sẽ phục vụ du khách đến hết ngày 18.6.
fb img 1560614829701
Phần đối đáp hô hát Bài chòi duyên dáng của đơn vị Hội An. 
 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN - TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây