Quảng bá dân ca truyền thống của xứ Quảng với du khách

Thứ năm - 06/06/2019 20:47
Trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ hội “Festival – Du lịch biển Tam Kỳ” năm 2019 được tổ chức từ ngày 13-18/6 tại bãi biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ), chương trình giao lưu hô hát bài chòi và hát bả trạo sẽ diễn ra từ đêm 15/6 đến đêm 18/6. Với sự chuẩn bị chu đáo, tập trung luyện tập khẩn trương, thành viên CLB Hát dân ca bài chòi thành phố Tam Kỳ và CLB Đàn hát bả trạo, dân ca bài chòi xã Tam Thanh mong muốn sẽ chuyển tải đến người dân và du khách những làn điệu dân ca hay nhất của xứ Quảng, đồng thời góp phần quảng bá nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất Tam Kỳ.
CLB Đàn hát bả trạo, dân ca bài chòi xã Tam Thanh trình diễn tại Festival Di sản Quảng Nam 2017
CLB Đàn hát bả trạo, dân ca bài chòi xã Tam Thanh trình diễn tại Festival Di sản Quảng Nam 2017
Ngay sau khi ra mắt vào tháng 8/2017, CLB Đàn hát bả trạo, dân ca bài chòi xã Tam Thanh đã tập trung việc tập luyện và biểu diễn cho bà con xã nhà xem nhân dịp lễ tết, một số hoạt động lớn do xã Tam Thanh và thành phố tổ chức. Hằng quý, CLB đều tổ chức trình diễn 1-2 đêm tại nhà văn hóa các thôn. Chính điều này đã góp phần cho hoạt động của CLB thêm sôi nổi, các thành viên được rèn luyện và trau dồi kỹ năng hát dân ca, bài chòi. Đặc biệt từ khi hát bả trạo được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thì hoạt động hô hát bả trạo của Tam Thanh được nhiều người dân và du khách biết đến hơn. Trong chương trình đêm diễn nghệ thuật khai mạc Festival du lịch biển Tam Kỳ sắp tới, CLB Đàn hát bả trạo, dân ca bài chòi xã Tam Thanh sẽ trình diễn hát bả trạo ngay trên sân khấu tại Quảng trường biển Tam Thanh. Ngoài ra, CLB cũng sẽ giao lưu cùng các CLB đến từ một số huyện, thành phố khác. Xác định đây là một niềm vinh dự rất lớn nên ngay từ đầu tháng 6, các thành viên CLB đã tập trung luyện tập. Là người được giao hát chính trong các đêm trình diễn hát bả trạo sắp tới, anh Nguyễn Thành Trung – Phó Chủ nhiệm CLB Đàn hát bả trạo, dân ca bài chòi xã Tam Thanh nói “Rất là vui lễ hội Festival được tổ chức tại quê hương mình. Bản thân tôi cố gắng vận động anh em tập luyện để phục vụ bà con trong dịp Fesitval này. Hiện tinh thần anh em hưởng ứng rất là cao”.
Ông Trương Minh Hạnh năm nay 61 tuổi thì đã có thời gian nửa đời người hát dân ca và bài chòi. Với ông, các làn điệu dân ca xứ Quảng đã thấm vào máu ngay từ khi còn nhỏ, được nghe các cụ trong làng hát. Theo thời gian những làn điệu dân ca ấy đã gắn bó với ông Hạnh cho đến tận bây giờ. Ông Hạnh hiện là chủ nhiệm của CLB Đàn hát dân ca xã Tam Thăng. Khi được thành phố mời tham gia là thành viên của CLB Hát dân ca, bài chòi thành phố để chuẩn bị ra mắt, đồng thời tập trung luyện tập để biểu diễn trong dịp “Festival – Du lịch biển Tam Kỳ” sắp đến, ông Hạnh rất hào hứng. Ông cùng với 3 thành viên khác của CLB Hát dân ca xã Tam Thăng tích cực tham gia các buổi luyện tập của CLB thành phố. Được biết, lâu nay, ông Hạnh chỉ biểu diễn hát dân ca và bài chòi tại các điểm vui xuân phục vụ nhân dân trên địa bàn xã Tam Thăng vào dịp tết Nguyên đán. Chương trình giao lưu hát dân ca và bài chòi tại bãi biển Tam Thanh trong Lễ hội Festival là một hoạt động rất lớn, có rất nhiều người dân và du khách dự xem nên ông Hạnh cùng các thành viên phấn đấu luyện tập. “Riêng anh em ở CLB ở xã Tam Thăng thấy hoạt động này có ý nghĩa rất lớn. Một khi CLB cấp thành phố ra đời thì quy mô sẽ mở rộng hơn, phục vụ được nhân dân nhiều hơn, tốt hơn, có cơ sở để đầu tư, phát triển, lôi kéo được thế hệ trẻ tham gia. Mặc dù đang mùa vụ bận rộn, nắng nóng nhưng chúng tôi luôn động viên anh em cố gắng tập luyện, không vắng một buổi nào để phục vụ bà con được tốt hơn”, ông Hạnh cho biết thêm.
Với mong muốn gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương trong đó có các làn điệu dân ca, hô hát bài chòi, hát bả trạo nên UBND thành phố Tam Kỳ đã xây dựng kế hoạch thành lập CLB Hát dân ca, bài chòi của thành phố gồm khoảng 15 thành viên. CLB này sẽ ra mắt vào ngày 11/6 sắp tới, đồng thời sẽ tổ chức giao lưu biểu diễn ngay trong lễ hội “Festival – Du lịch biển Tam Kỳ”. Hiện nay, thành phố Tam Kỳ đã mời được các CLB  Hát dân ca, bài chòi của huyện Phú Ninh, Núi Thành, thành phố Hội An và Đoàn ca kịch Quảng Nam tham gia giao lưu, biểu diễn vào các đêm từ 15-18/6. Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thông thành phố Tam Kỳ, đơn vị trực tiếp chuẩn bị cho việc ra mắt CLB Hát dân ca, bài chòi thành phố cho biết “Đây là thời điểm thích hợp nhất để CLB Hát dân ca bài chòi thành phố Tam Kỳ ra mắt, tổ chức giao lưu, cọ xát với các đơn vị bạn có đã có nhiều năm kinh nghiệm trong tổ chức hô hát bài chòi. Đồng thời đây cũng là dịp để quảng bá nghệ thuật văn hóa truyền thống của Tam Kỳ đã gìn giữ bao năm qua”.
Mọi công tác chuẩn bị cho chương trình giao lưu hô hát bài chòi đang được gấp rút hoàn thiện. Tất cả với mong muốn người dân thành phố và du khách, bạn bè phương xa không chỉ đến Tam Kỳ yêu mến vẻ  đẹp của biển, con người nơi đây mà còn ấn tượng và hiểu hơn về những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống – những làn điệu dân ca đã có từ rất lâu ở nơi này.
 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây