Khôi phục dự án con đường thuyền thúng

Thứ bảy - 01/06/2019 13:05
Từ ngày 20.5, đoàn cố vấn nghệ thuật đến từ Hà Nội với sự hỗ trợ của các nghệ sỹ tại thành phố Tam Kỳ đã bắt tay vào khôi phục con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh. Dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 6.6 để phục vụ Festival Du lịch biển Tam Kỳ. Trong lần trở lại này, các nghệ sỹ đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng và tuổi thọ của các bức tranh trên thuyền thúng.
Khôi phục dự án con đường thuyền thúng
Dự án tranh vẽ nghệ thuật trên thuyền thúng lần này có sự tham gia của hơn 20 chuyên gia nghệ thuật sắp đặt, họa sỹ đến từ Hà Nội, sinh viên trường Đại học mỹ thuật công nghiệp Hà Nội và họa sỹ, giáo viên mỹ thuật tại Tam Kỳ. Các tác phẩm được vẽ lên 80 thuyền thúng, thuyền gỗ và 60 mái chèo. Con đường thuyền thúng sẽ tái hiện sinh động cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh. Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết: Lý do mà chúng tôi khôi phục con đường thuyền thúng đó là từ khi mà chúng tôi thực hiện con đường thuyền thúng vào năm 2017, thì hiệu ứng mang lại rất tốt, du khách đến với Tam Thanh rất đông. Từ đó, đã tạo điều kiện cho phát triển du lịch  cũng như nâng cao thu nhập cho người dân. “Đối với dự án 2019, chúng tôi đã có bước chuẩn bị kỹ hơn, từ khâu đặt mới, thu mua thuyền thúng, cho đến vệ sinh, sơn lót bề mặt thúng cũng làm tương đối kỹ, nhằm tạo điều kiện cho công tác bảo quản sau này tốt hơn, đồng thời chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch bảo quản thuyền thúng tốt hơn so với lần trước”, ông Bình nói thêm.
61241900 2375015549441290 9044613436410953728 o
Hiệu quả mà dự án con đường nghệ thuật thuyền thúng nói riêng và các dự án du lịch cộng đồng mang lại là rất tích cực, nhưng tuổi thọ của các bức tranh lại quá ngắn. Đây chính là điều trăn trở đối với các nghệ sỹ trong lần trở lại Tam Thanh. Họa sỹ Trần Thị Thu – Nhóm trưởng Nhóm cố vấn nghệ thuật đến từ Hà Nội chia sẻ: “Lần đầu tiên đến với Tam Thanh năm 2017, chúng tôi cũng làm hết sức mình, nhưng rất tiếc là tuổi thọ của các bức tranh quá ngắn. Khi về thì chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều và tìm giải pháp để tăng tuổi thọ các bức tranh trên thuyền thúng. Chúng tôi quyết định sử dụng loại sơn ngoại thất chuyên dụng ngoài trời để phù hợp với thời tiết tại đây. Tuy nhiên nếu vẫn trên chất liệu thuyền thúng này và sử dụng với cường độ như thế thì cũng không kéo dài được lâu. Chính vì vậy, giải pháp trước mắt là sẽ sử dụng các bức tranh trong mùa du lịch, sau đó sẽ cất đi khi mùa mưa bão đến. Chúng tôi cùng với lãnh đạo thành phố Tam Kỳ thống nhất phương án, hướng đến sử dụng công nghệ Epoxy, tức là sử dụng nhựa trong để phủ lên toàn bộ bức tranh và trong lòng thuyền thì tuổi thọ được lâu dài hơn, công nghệ này có tuổi thọ trên 5 năm.”
61813165 2375015496107962 141998825760882688 o
Con đường nghệ thuật thuyền thúng được nâng cấp về chất lượng lẫn tuổi thọ.
Nhiều giải pháp đưa ra để tăng tuổi thọ cho các bức tranh của con đường thuyền thúng phần nào thể hiện tư duy làm du lịch bền vững mà Tam Kỳ đang hướng đến. Mặc khác, độ bền của những bức tranh sẽ giúp cho đoàn cố vấn nghệ thuật có thêm thời gian để triển khai các dự án nghệ thuật khác phục vụ du lịch tại đây. Và trong định hướng phát triển du lịch dài hạn đó, người dân địa phương sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành với các chuyên gia trong từng sản phẩm du lịch. Thầy giáo Nguyễn Lý Anh Đào – Giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng tham gia vẽ tranh trên thuyền thống nói: “Thực ra đối với anh em mình là giáo viên và là người dân địa phương thì đây là dự án thu hút khách du lịch, tạo ra bộ mặt mới mẻ trong đời sống hàng ngày của người dân ở đây. Nên mình muốn góp một phần nhỏ để phụ họ một số việc mình có thể làm được để tạo nên bức tranh màu sắc cho Tam Thanh, nhằm phát triển du lịch hiệu quả hơn”.
Con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh dự kiến sau khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn đặc biệt nhưng chắc chắn không phải là duy nhất ở sự kiện Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019 vào giữa tháng 6 này. Nếu yêu thích nghệ thuật cộng đồng, du khách hãy lên kế hoạch về với biển Tam Thanh để hòa mình vào sự kiện đặc sắc này.

 
 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN-TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây