Khai mạc lễ hội ẩm thực “Hương vị Tam Kỳ”

Thứ bảy - 15/06/2019 00:07
Tiếp nối chuỗi các hoạt động phong phú tại lễ hội Festival – Du lịch biển Tam Kỳ với chủ đề “Hãy đến và khám phá”, chiều ngày 14.6, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức khai mạc lễ hội ẩm thực “Hương vị Tam Kỳ” với sự tham gia của master chef Võ Quốc – Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam, master chef Đỗ Quang Long – Thành viên hiệp hội đầu bếp thế giới Escoffier và nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương – Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam, nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế Hồ Thị Hoàng Anh. Đến dự lễ hội còn có Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tam Kỳ ông Bùi Ngọc Ảnh và Chủ tịch UBND thành phố ông Nguyễn Hồng Quang.
Lãnh đạo thành phố tặng hoa cho các nghệ nhân ẩm thực
Lãnh đạo thành phố tặng hoa cho các nghệ nhân ẩm thực
 
img 2243
Lãnh đạo tham quan gian hàng sản phẩm địa phương 
img 2240
Người dân tham quan gian hàng nước mắm Tam Thanh
img 2249
Trình diễn món gỏi hải sản xương rồng

Lễ hội ẩm thực diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như trưng bày các sản phẩm của CLB khởi nghiệp sáng tạo TP Tam Kỳ; gian hàng sản phẩm đặc trưng của một số địa phương với các sản phẩm như bánh dừa nướng Tân Thạnh, bún khô Hòa Thuận, bánh tráng Thọ Tân (Tam Ngọc).... Đặc biệt ngày hội ẩm thực cùng với các hoạt động trong khuôn khổ Festival lần này diễn ra tại xã biển Tam Thanh nên đã dành ra một gian hàng trưng bày các sản phẩm của làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm Tam Thanh, cá mực khô do chính các cơ sở trên địa bàn sản xuất; phục dựng hình ảnh và các vật dụng làm nên làng nghề nước mắm Tam Thanh. Theo chị Lê Thị Vân – Chủ tịch  HĐQT Hợp tác xã nước mắm Tam Thanh “Ngày hội là dịp để giới thiệu đến mọi người sản phẩm nước mắm nguyên chất của làng nghề, mang đậm hương vị mặn mòi của biển, không chất phụ gia bảo quản. Hy vọng qua ngày hội, nước mắm Tam Thanh sẽ được nhiều người biết đến và mở rộng thị trường tiêu thụ”.
Bên cạnh 4 gian hàng trưng bày sản phẩm còn có 6 gian hàng ẩm thực dân dã, nổi tiếng của Tam Kỳ như cơm gà Bà Luận, bê thui 92, hải sản Tam Thanh, món ăn dân dã ở làng Hương Trà... Những gian hàng trưng bày trong không gian ngay cạnh Quảng trường biển đã tạo cơ hội để người dân thành phố và du khách đến tham quan, thưởng thức. Chị Huỳnh Thị Minh Lan ở phường Hòa Hương đại diện cho Làng Hương Trà tham gia gian hàng ẩm thực tại ngày hội lần này với các món ăn dân dã như bánh bèo, bánh đúc, bánh nậm, hến xào... Chị Lan cho biết “Những món ăn này đã có từ rất lâu và quen thuộc với cuộc sống thường ngày của bà con. Đến với ngày hội, tôi hy vọng những ai đến đây sẽ được ăn những món ăn ngon mà giá cả rất phải chăng này”
Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội ẩm thực, rất đông người dân thành phố và huyện lân cận đã đến tham quan và thưởng thức các món ăn. Mẹ con chị Mai Thị Thơ ở xã Tam Hòa, huyện Núi Thành lần đầu tiên đến tham gia hoạt động tại ngày hội ẩm thực “Hương vị Tam Kỳ”. Biết được thông tin về Festival – Du lịch biển Tam Kỳ qua trang mạng xã hội Facebook nên hai mẹ con chị Thơ quyết định ra xem và tham gia vào một số hoạt động, thưởng thức món ăn tại lễ hội ẩm thực. Chị Thơ nói rằng “Món mít trộn và ốc xào thực sự rất ngon. Tham quan lễ hội ẩm thực xong chắc hai mẹ con sẽ ở lại để xem chương trình nghệ thuật”.
Ngay sau lễ khai mạc, nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế Hồ Thị Hoàng Anh và đầu bếp nổi tiếng Đỗ Hoàng Long đã trình diễn hai món ăn gồm bánh bột lọc nhân tôm ăn kèm với nước mắm Tam Thanh và món gỏi hải sản xương rồng. Nét đặc biệt của hai món ăn này là sử dụng nguyên liệu có sẵn tại địa phương là nước mắm và xương rồng – những nguyên liệu đã được người dân Tam Thanh sử dụng trong bữa cơm hằng ngày; mang đậm hương vị dân dã quê biển. Sau khi chế biến xong, các vị khách mời tham dự ngày hội được nếm thử món ăn; đồng thời phục vụ cho các Vlogger và Blogger quay clip quảng bá. Cũng trong sáng ngày 14.6, các nghệ nhân ẩm thực đã đến thăm 2 cơ sở sản xuất nước mắm Ngọc Lan và Thanh Loan ở thôn Hòa Trung xã Tam Thanh để tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất nước mắm và trình diễn biến tấu pha chế nước mắm “Hương vị Tam Kỳ” trong mâm cơm Việt. Nhận xét về nước mắm Tam Thanh, theo nghệ nhân ẩm thực Đỗ Hoàng Long “Lần đầu tiên được thử nếm thử nước mắm Tam Thanh cảm nhận lúc đầu có vị mặn, sau đó đọng lại vị ngọt ở cổ. Tôi rất thích. Tôi sẽ cố gắng trình diễn các món ăn gắn với nước mắm. Hy vọng rằng nước mắm Tam Thanh sẽ ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình”
Lễ hội ẩm thực “Hương vị Tam Kỳ sẽ kéo dài đến ngày 17.6 với nhiều hoạt động thú vị tiếp diễn trong những ngày tới.
 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN - MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây