Đặc sắc lễ hội ẩm thực “Hương vị Tam Kỳ”

Thứ hai - 17/06/2019 16:04
Từ ngày 14-17.6, lễ hội ẩm thực “Hương vị Tam Kỳ” đã diễn ra sôi nổi và hấp dẫn với 4 hoạt động chính bao gồm phố ẩm thực biển, giao lưu với các Master chief, cuộc thi ẩm thực “Hương vị làng chài” và gian hàng ẩm thực địa phương. Qua ghi nhận, lễ hội đã thu hút gần 2.000 lượt khách đến tham quan các gian hàng trưng bày và thưởng thức các món ăn đặc trưng.
Master chief Đỗ Hoàng Long áo vàng trình diễn món ăn
Master chief Đỗ Hoàng Long áo vàng trình diễn món ăn
Trong khuôn khổ hoạt động phố ẩm thực biển “Hương vị Tam Kỳ” ngay tại quảng trường biển Tam Thanh có 4 gian hàng trưng bày các sản phẩm của CLB khởi nghiệp sáng tạo TP. Tam Kỳ; sản phẩm đặc trưng của một số địa phương như bánh dừa nướng Tân Thạnh, bún khô Hòa Thuận, nước mắm Tam Thanh... 6 gian hàng ẩm thực dân dã, nổi tiếng của Tam Kỳ như cơm gà Bà Luận, hải sản Tam Thanh, món ăn bánh bèo, bánh đúc ở làng Hương Trà.... Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá đến du khách gần xa những sản phẩm và món ăn đặc trưng mang đậm dấu ấn Tam Kỳ. Cơ sở sản xuất dầu nguyên chất Bảo Tâm (phường Tân Thạnh) là một trong 3 sản phẩm tiêu biểu của CLB Khởi nghiệp sáng tạo thành phố được chọn tham gia gian hàng trưng bày tại lễ hội. Sản phẩm của cơ sở cũng đã được các master chief và nghệ nhân ẩm thực sử dụng trình diễn các món ăn và cuộc thi ẩm thực. Theo anh Phạm Văn Huệ - Chủ cơ sở sản xuất dầu nguyên chất Bảo Tâm “Thông qua ngày hội này, chúng tôi mong muốn quảng bá sản phẩm dầu  phộng, dầu mè đen Bảo Tâm là một sản phẩm của địa phương đến đông đảo người dân ở khắp các vùng miề. Để họ biết rằng ở Quảng Nam có những nét đặc thù riêng, những nét văn hóa riêng và nét ẩm thực riêng khác biệt hoàn toàn so với mọi vùng trên cả nước này”.
Chị Võ Thị Nguyệt – hội viên Hội LHPN xã Tam Thanh tham gia gian hàng ẩm thực hải sản Tam Thanh và cuộc thi ẩm thực “Hương vị làng chài” trong những ngày qua cho biết “Qua mấy ngày lễ hội ẩm thực này thì tôi thấy rất ý nghĩa vì các địa phương đều đem đến các món đặc sản của địa phương mình cho tất cả du khách thưởng thức. Không khí rất nhộn nhịp và vui”.
Lần đầu tiên tại lễ hội ẩm thực, thành phố Tam Kỳ chào đón các Master chief và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng. Từ những trải nghiệm của các nhân vật này trong việc tham quan cơ sở chế biến nước mắm Tam Thanh, đi chợ làng chài mua hải sản tươi ngon, trình diễn các món ăn mang hương vị quê biển, trình diễn các biến tấu pha chế nước mắm, tổ chức cuộc thi ẩm thực có sự tham gia của người Tam Thanh chế biến các món ăn đặc sắc trên nền gia vị chủ đạo là nước mắm truyền thống xã biển... đã mang đến nhiều điều thú vị cho những ai tham gia lễ hội. Và điều quan trọng chính yếu tố tương tác, giao lưu với các Master chief, nghệ nhân ẩm thực đã tạo sự khác lạ, mới mẻ cho ngày hội. Master chief  Đỗ Quang Long đã có sự trải nghiệm tuyệt vời thi tham quan cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Tam Thanh “Lần đầu tiên tôi được thử nếm thử nước mắm Tam Thanh. Cảm nhận lúc đầu vị mặn rất đậm, sau đó đọng lại vị ngọt ở cổ. Tôi rất thích. Hy vọng rằng nước mắm Tam Thanh sẽ ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình”, Master chief  Đỗ Quang Long nói.
Nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế bà Hồ Thị Hoàng Anh liên tục tham gia hoạt động đi chợ, mua hải hản làng chài và trình diễn các món ăn với nguyên liệu chính là hải sản đã nói “Ở đây đặc sản rất phong phú nên đó là một lợi thế, một ưu điểm của thiên nhiên cho vùng Tam Kỳ này. Khi đến đây, điều tôi thấy rất vui và ấm áp đó là sự chân tình, chân thành của người dân Tam Kỳ, cộng thêm lòng hiếu khách nữa. Tôi nghĩ trong tương lai, thế nào Tam Kỳ cũng là vùng đất thu hút du lịch đối với du khách trong và ngoài nước”
20190615 185100
Trao quà lưu niệm cho các đội tham gia cuộc thi ẩm thực “Hương vị làng chài” 
Có thể nói, chương trình nghệ thuật đêm khai mạc Festival và lễ hội ẩm thực là 2 trong 10 hoạt động thu hút rất đông người dân thành phố, các huyện lân cận và du khách đến tham quan, trải nghiệm. Với tiêu chí chu đáo, thân thiện, mong muốn tôn vinh và lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của Tam Kỳ, lễ hội ẩm thực đã để lại nhiều cảm xúc trong du khách. Em Hoàng Ngô Uyển Nghi – Từ thành phố Đà Nẵng đi cùng cha, mẹ và em trai vào tham dự Festival tại Tam Kỳ chia sẻ “Ấn tượng lần đầu tiên khi con vô đây là người tham gia rất là đông. Xe cộ qua lại tấp nập. Hoạt động đầu tiên con tham gia là ghé vào các hàng quán ẩm thực. Đồ ăn ở đây khá là khác so với suy nghĩ đầu tiên của con đó là rất ngon và giá cả cũng hợp lý”.
Trong không gian nhộn nhịp của ngày hội ẩm thực “Hương vị Tam Kỳ”; người dân thành phố và du khách khi đến tham quan không chỉ có dịp được thưởng thức các món ăn đặc trưng của địa phương mà còn có cơ hội gặp gỡ với các Master chief, nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng như Hồ Thị Hoàng Anh, Đỗ Quang Long, Võ Quốc hay Bùi Thị Sương, được nghe họ chia sẻ kinh nghiệm về việc chế biến các món ăn. Đặc biệt với hoạt động trình diễn một số món ăn mang đậm hương vị làng chài, hương vị Tam Kỳ mà nguồn nguyên liệu chính được mua ngay tại biển Tam Thanh đã giúp cho ngày hội thêm đặc sắc, thú vị; tạo dấu ấn riêng cho lễ hội Festival – Du lịch biển Tam Kỳ.
 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây