Cải cách hành chính ở Tam Kỳ Hướng về cơ sở

Thứ ba - 23/10/2018 09:34
Hỗ trợ tư vấn pháp lý và thủ tục hành chính cho người dân ở cơ sở, hay đến tận nhà dân, phục vụ người cao tuổi sức khỏe yếu có nhu cầu được cấp đổi Chứng minh nhân dân là những việc làm thiết thực đang được ngành chức năng thành phố Tam Kỳ thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, nhất là đối với những trường hợp gặp khó khăn về sức khỏe, tuổi cao.
Cụ Nguyễn Thị Cận, 102 tuổi, ở khối phố 1, phường Trường Xuân là một trong những trường hợp vừa được công an thành phố Tam Kỳ đến tận nhà để hỗ trợ làm thủ tục cấp phát CMND. Tuổi cao, sức yếu, lại không có CMND nên khi có việc gì cần giải quyết, cụ phải ủy quyền cho người thân làm thay. Song, không phải việc gì cũng có thể ủy quyền do nhiều quyền lợi cần thủ tục giấy tờ theo quy định pháp luật, vì vậy cụ Cận chịu nhiều thiệt thòi. Bà Nguyễn Thị Xảo – Con gái cụ Cận, ở khối phố 1, phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ cho biết: “Trước đây, không có CMND nên mẹ tôi không đủ điều kiện hưởng các chế độ phúc lợi xã hội. Nhờ có cán bộ đến tận nhà làm CMND nên bà đã đủ điều kiện để được cấp thẻ bảo hiểm y tế và hưởng chế độ trợ cấp cho người cao tuổi. Gia đình tôi thấy công an làm việc với dân rất nhiệt tình, chu đáo, đúng là phục vụ nhân dân. Gia đình tôi rất mừng”. 
Với chủ trương cải cách hành chính hướng về cơ sở, hiện nay, thành phố Tam Kỳ còn duy trì hoạt động tư vấn thủ tục hành chính lưu động ở các thôn, khối phố định kỳ mỗi tháng 2 lần vào thứ 7. Tại các buổi tư vấn, cán bộ các cơ quan chuyên môn đã giải đáp cụ thể, cặn kẽ các thủ tục trên nhiều lĩnh vực lĩnh vực, tập trung vào thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ tịch, hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, chứng thực hợp đồng giao dịch, cấp giấy phép xây dựng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ chính sách đối với người có công... Chị Võ Thị Hồng – Thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng cho biết: “Gia đình tôi có xảy ra tranh chấp đất đai thừa kế của cha mẹ. Bản thân tôi đã từng tìm hiểu pháp luật từ nhiều nguồn, thậm chí đã nhiều lần đến tận cơ quan công quyền để được tư vấn thủ tục giải quyết, nhưng vẫn chưa thỏa đáng. Khi đoàn tư vấn xuống tận nơi để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc tôi thấy rất thuận tiện cho người dân. Nội dung tư vấn cũng cặn kẽ và thấu tình đạt lý hơn.”
Ông Nguyễn Quốc Sử - Trưởng Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ chia sẻ thêm: “Trước đây, chúng tôi chủ yếu tổ chức tư vấn thủ tục hành chính tại xã phường nhưng số lượng người dân tham dự không nhiều, hiệu quả tuyên truyền chưa cao, do đó từ năm 2018 chúng tôi chuyển xuống địa bàn các thôn, khối phố thì người dân đi rất đông, đặc biệt là người cao tuổi, không có điều kiện để đi xa. Nhờ đó, hiệu quả tư vấn mang lại rất cao. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ phấn đấu duy trì mô hình này mỗi tuần 1 lần.” 
Tính đến nay, mô hình cấp phát CMND tận nhà và bệnh viện đã giải quyết cho hơn 150 trường hợp người già yếu, neo đơn, đau ốm có nhu cầu, còn hoạt động tư vấn thủ tục hành chính đã hỗ trợ hiệu quả cho hơn 1000 lượt công dân. Những việc làm thiết thực này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh người cán bộ tận tụy, vì nhân dân phục vụ.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây