z4727695573719 fddafea7a47f7c99687f505254276d34


 
 

Trực tuyến sơ kết công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 của ngành BHXH

Thứ sáu - 21/07/2023 15:13
Sáng ngày 21.7, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2023 và đánh giá kết quả thí điểm ứng dụng sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Hội nghị có sự tham gia của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ và ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến BHXH các huyện, quận, thị xã, thành phố toàn quốc.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu BHXH Quảng Nam
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu BHXH Quảng Nam

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng, ý nghĩa về công tác chuyển đổi số, Đề án 06 và đã bám sát sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, triển khai đồng bộ, nhiều giải pháp, quyết liệt, kịp thời các nội dung nhiệm vụ được giao, cụ thể: Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho cơ sở dữ liệu và các Hệ thống thông tin của ngành. Đã triển khai 28 hệ thống ứng dụng phục vụ nghiệp vụ, đảm bảo 100% nghiệp vụ của Ngành thực hiện trên phần mềm ứng dụng; Kết nối với hơn 13 nghìn cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc để tiếp nhận dữ liệu đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; hơn 620 nghìn doanh nghiệp giao dịch điện tử với cơ quan BHXH thông qua cổng thông tin điện tử. Xây dựng, triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, Ngành, địa phương. Cập nhật, đồng bộ, xác thực thông tin người tham gia do BHXH Việt Nam quản lý với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip; thí điểm tích hợp công nghệ xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn ngành BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 45 triệu hồ sơ giao dịch điện tử (chiếm 87% tổng số hồ sơ cả trực tiếp và trực tuyến được tiếp nhận và xử lý). Tính đến ngày 15/7/2023, toàn quốc đã có 12.519 cơ sở KCB triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip (đạt 97,7% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc), với 32.585.579 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục KCB BHYT. Triển khai cung cấp, liên thông các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến; triển khai ứng dụng VssID; phối hợp triển khai VNeID, Sổ sức khỏe điện tử; hỗ trợ liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử qua hạ tầng của BHXH Việt Nam... Đến nay đã có gần 30 triệu tài khoản VssID, với hơn 4 triệu lượt sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID phục vụ khám chữa bệnh BHYT.

Những kết quả đạt được trong triển khai công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 đã mang lại những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong mọi hoạt động của Ngành, góp phần kiến tạo và xây dựng ngành BHXH Việt Nam số, theo đúng định hướng về Chính phủ số, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội quốc gia, giúp giảm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH; các Bộ, Ngành, địa phương cũng được hưởng lợi từ việc kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; nâng cao tính chính xác và năng lực quản lý dựa trên dữ liệu; tạo điều kiện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên môi trường điện tử. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người dân. Đây cũng là tiền đề và động lực để ngành BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai thành công các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Cùng với những kết quả đạt được, hiện nay vẫn còn nhiều văn bản pháp lý đang trong giai đoạn rà soát, hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai chuyển đổi số và Đề án 06. Do đó, trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, còn có những vướng mắc, thiếu hành lang pháp lý (như quy định về việc thực hiện xác thực sinh trắc trong KCB BHYT; quy định về việc lưu trữ, sử dụng thông tin sinh trắc...). Một số bộ, ngành còn chưa chủ động trong phối hợp triển khai các nhiệm vụ chung, dẫn đến tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ cần có sự phối hợp bị chậm. Đội ngũ cán bộ CNTT còn thiếu cả về số lượng và chất lượng; chế độ đãi ngộ cho cán bộ chuyển đổi số, CNTT còn hạn chế.

Các đại biểu cũng đã lắng nghe tham luận của một số đơn vị tiêu biểu đồng thời trao đổi, tham gia ý kiến về các giải pháp để thực hiện đạt kết quả công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và đánh giá kết quả thí điểm ứng dụng sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT, tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính 6 tháng cuối năm 2023 .

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây