z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38- CT/TW ngày 07/9/2009

Thứ ba - 16/04/2024 18:01
Sáng ngày 16.4, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38- CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”. Tại điểm cầu BHXH Việt Nam, đồng chủ trì hội nghị có Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án tổng kết Chỉ thị số 38-CT/TW, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban cán sự Đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa. Hội nghị được trực tuyến kết nối đến BHXH 63 tỉnh, thành phố.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu BHXH Quảng Nam
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu BHXH Quảng Nam
Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 38- CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, trước bối cảnh tình hình quốc tê, trong nước có nhiều khó khăn, thách thức; Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã luôn bám sát sự các chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự Đảng các bộ, ngành; cấp ủy, chính quyền địa phương; quyết liệt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; nhờ đó, các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra tại Chỉ thị số 38-CT/TW cơ bản được hoàn thành; công tác thực hiện chính sách BHYT trong giai đoạn 2009-2024 đã đạt được nhiều thành tựu, kết quả quan trọng: độ bao phủ BHYT tăng đều qua từng năm, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân; quyền lợi người tham gia BHYT được đảm bảo kịp thời với thủ tục ngày càng cải cách;… 
Cụ thể, về độ bao phủ BHYT, trước khi Ban Bí thư có Chỉ thị 38, năm 2008, toàn quốc mới chỉ có 39,7 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 46,1% dân số, đến năm 2023 đã có 93,6 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, tỷ lệ bao phủ đạt 93,35% dân số. Về công tác khám chữa bệnh BHYT, hằng năm, bình quân có trên 150 triệu lượt người khám chữa bệnh, quỹ BHYT chi trả trên 100 nghìn tỷ đồng. Năm 2023 có trên 174 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT. Hệ thống khám chữa nệnh BHYT được tổ chức tốt từ trung ương đến địa phương, bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân đã tạo thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh của người có thẻ BHYT. Công tác giám định, công tác thanh tra, kiểm tra đã có những thay đổi cơ bản trong hoạt động góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý sử dụng quỹ BHYT. Việc ứng dụng công nghệ thông tin; công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC); chuyển đổi số được chú trọng khi hiện nay, người dân có thể sử dụng đa nền tảng khi đi khám chữa bệnh bằng CCCD.
Riêng tại Quảng Nam, nhờ tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW và có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong truyền thông đã góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn. Cụ thể, song hành với hình thức tuyên truyền truyền thống như tuyên truyền thông qua Báo, Đài, tờ rơi, tờ gấp, tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn ... Quảng Nam đã thay đổi hình thức tuyên truyền để phù hợp với tình hình thưc tế và xu hướng truyền thông hiện đại như nhạc chờ” trên điện thoại di động; bài chòi về BHXH tự nguyện, BHYT; tuyên truyền chính sách BHYT trên các phương tiện giao thông công cộng đang lưu hành trên địa bàn; lồng ghép tuyên truyền qua các buổi chiếu phim lưu động của ngành Văn hóa; tuyên truyền qua loa phát thanh tại các địa điểm công cộng; tuyên truyền chính sách BHYT qua các sản phẩm truyền thông hiện đại trên Báo điện tử, mạng xã hội, tin nhắn thương hiệu... Chính nhờ vậy mà công tác mở rộng, phát triển tham gia BHYT của Quảng Nam những năm gần đây đạt được kết quả khá cao. Từ chỗ năm 2014 số người tham gia BHYT là 1.138.763 người, chiếm tỷ lệ 78,01% dân số toàn tỉnh; năm 2019 là 1.415.863 người, chiếm tỷ lệ 94,55% dân số toàn tỉnh; và cuối năm 2023 là 1.477.179 người, chiếm tỷ lệ 96,8% dân số toàn tỉnh. Như vậy, qua 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW, số người tham gia BHYT tăng 697.821 người; trong đó, số người tham gia BHYT theo hộ gia đình tăng lên đáng kể với 528.719 người tham gia tính đến cuối năm 2023.
Tại Hội nghị, lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương, BHXH các tỉnh, thành phố đã có tham luận, phát biểu ý kiến làm rõ hơn các kết quả trong triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW tại địa phương, đơn vị. Qua đó khẳng định: Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư là chủ trương lớn của Đảng, làm thay đổi và chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành cũng như người dân trong việc thực hiện chính sách BHYT nói riêng và chính sách an sinh xã hội nói chung của đất nước. Sau 15 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách BHYT đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. 
Chủ trì hội nghị cũng đã có những kết luận cụ thể, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về BHYT bằng nhiều giải pháp sáng tạo, chủ động, phù hợp với tình hình đơn vị, địa phương, góp phần góp phần đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây