z5377966004465 a25fb2080deec8688b2d9decda597330
 
 

Năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu có 205.631 người tham gia BHXH bắt buộc

Thứ hai - 29/05/2023 12:22
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) vừa xây dựng Kế hoạch công tác năm 2023.
Phát tời rơi tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện
Phát tời rơi tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện
Theo đó, Kế hoạch nêu chỉ tiêu toàn tỉnh phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu 205.631 người tham gia BHXH bắt buộc; 26.293 người tham gia BHXH tự nguyện; 196.565 người tham gia BHTN; 1.471.151 người tham gia BHYT; Thực hiện các giải pháp giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi của người tham gia, phấn đấu thực hiện đạt và vượt kế hoạch giảm tiền chậm đóng xuống dưới tỷ lệ BHXH Việt Nam giao là 3,02%; Thực hiện tốt dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2023, phấn đấu không vượt dự toán Chính phủ giao. Triển khai thực hiện việc rà soát dữ liệu hộ gia đình và dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT, chuẩn hóa dữ liệu. Phấn đấu 100% người tham gia kê khai số CCCD/ĐDCN và được cập nhật trong cơ sở dữ liệu BHXH. Thực hiện cài đặt ứng dụng BHXH số - VssID nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi số ngành BHXH, phấn đấu vượt 105.831 người cài đặt mới trong năm 2023. Tăng tỷ lệ người người trợ cấp BHXH qua hình thức không dùng tiền mặt, phấn đấu năm 2023 có tỷ lệ người hưởng các chế độ qua hình thức không dùng tiền mặt, cụ thể: lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên 55%, BHXH 1 lần trên 82% và trợ cấp thất nghiệp trên 85%. Chỉ số hài lòng của cá nhân, đơn vị đối với cơ quan BHXH phấn đấu đạt vị trí tốp giữa trong những đơn vị Trung ương trên địa bàn tỉnh. Chỉ số cải cách hành chính về lĩnh vực BHXH, BHYT phấn đấu đạt vị trí tốp giữa trong những đơn vị Trung ương trên địa bàn tỉnh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành (DCCI) của cơ quan BHXH duy trì vị trí thứ 2 như năm 2020.
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Quảng Nam yêu cầu cơ quan BHXH tỉnh và các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện nhiệm vụ được giao để phát triển hệ thống BHXH, BHYT đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Quá trình tổ chức thực hiện phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá, cập nhật kịp thời những chủ trương, nhiệm vụ mới đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn; đề cao tinh thần chủ động, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo, bảo đảm chất lượng, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT. Tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chính sách, chế độ về BHXH, BHYT để Nhân dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người dân khi tham gia BHXH, BHYT. 
Kế hoạch đưa ra 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện đạt kết quả kế hoạch năm 2023. Theo đó tập trung tăng cường sự chỉ đạo của UBND các cấp trong việc thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật, các chương trình, mục tiêu, kế hoạch về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách BHXH; Tăng cường phối hợp thực hiện công tác BHXH, BHYT giữa cơ quan BHXH với các cơ quan, Ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Tăng cường công tác phát triển người tham gia, giảm tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT; đề ra các giải pháp phát triển và mở rộng người tham gia, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT; Kiểm soát hiệu quả chi phí khám chữa bệnh BHYT; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính .
 Việc tập trung thực hiện hoàn thành kế hoạch năm 2023 nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong tỉnh tổ chức thực hiện tốt chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; tăng nhanh diện bao phủ người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Thống nhất ý chí và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và mọi tầng lớp Nhân dân; cụ thể hoá chỉ tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT thành chương trình, kế hoạch công tác cụ thể ở địa phương, đơn vị mình theo chức năng nhiệm vụ được giao phù hợp với tình hình thực tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023. 

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây