z4727695573719 fddafea7a47f7c99687f505254276d34


 
 

Cuối năm 2022, Tam Kỳ có 136.087 người tham gia BHYT

Thứ sáu - 04/08/2023 06:33
Chiều ngày 3.8, ông Nguyễn Duy Ân – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tam Kỳ và ông Nguyễn Hồng Lai – Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Trong những năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã quán triệt và lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc các quan điểm, nội dung Nghị quyết số 28-NQ/TW, Nghị quyết số 20-NQ/TW về chính sách BHXH, BHYT. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và Nhân dân được chú trọng. Nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHXH được nâng lên. Tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHTN, BHYT hàng năm đều tăng và vượt các tiêu chí đề ra. Cụ thể, năm 2018, toàn thành phố có 33.641 người tham gia BHXH, chiếm 55,1% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đến hết năm 2022, toàn thành phố có 40.889 người tham gia BHXH, chiếm khoảng 62,45% lực lượng lao động trong độ tuổi; tăng 7,35% so với 2018, vượt mục tiêu Chương trình số 26-CTr/TU đề ra. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 39.430 người, tăng 5,39% so với năm 2018; số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.459 người, tăng hơn 8 lần so với 2018; tỷ lệ lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện vượt 1,23% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đến cuối năm 2022, trên địa bàn thành phố có 136.087 người tham gia BHYT,  tỷ lệ bao phủ chiếm 104,45% dân số. Đến hết năm 2022, toàn thành phố có 9.490 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội, chiếm 58,48% số người sau độ tuổi nghỉ hưu, vượt 3,48% so với mục tiêu Chương trình số 26-CTr/TU của Thành ủy Tam Kỳ.
Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được thực hiện tốt, góp phần giải quyết kịp thời chế độ BHXH cho người tham gia, từng bước thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố. Theo đó, tỷ lệ giao dịch điện tử trong thực hiện chính sách BHXH năm 2022 đạt 92,92%, tăng 8,5% với năm 2018. Trong năm 2022, đã hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến trong việc đóng tiếp BHXH tự nguyện (thanh toán trực tuyến); thực hiện chi trả chế độ trợ cấp BHXH thất nghiệp trên cổng dịch vụ công quốc gia. 
Cùng với những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, Nghị quyết số 20-NQ/TW về chính sách BHXH, BHYT thì trong quá triển triển khai thực hiện cũng còn những hạn chế, vướng mắc đã được hội nghị nhìn nhận cụ thể đó là việc mở rộng và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tuy có tăng qua từng năm, nhưng chưa bền vững và còn thấp so với tiềm năng hiện có; thực hiện BHYT học sinh chưa đạt mục tiêu đề ra; các chính sách BHTN chưa thực sự gắn với thị trường lao động; tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH còn xảy ra, nhất là tình hình chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHTN kéo dài, với số lượng lớn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; tình hình người lao động tham gia BHXH dừng đóng và đề nghị hưởng BHXH một lần tăng qua các năm…
Các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe một số tham luận của các đơn vị tiêu biểu trên địa bàn thành phố thực hiện tốt việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện; BHXH, BHYT bắt buộc, BHYT trong học sinh. Đồng thời trao đổi, đóng góp ý kiến về giải pháp để thời gian tới thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW, Nghị quyết số 20-NQ/TW về chính sách BHXH, BHYT. Dịp này, nội dung Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 30/5/2023 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT trên đia bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025 cũng đã được triển khai cụ thể đến các đại biểu tham dự hội nghị.
Để đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian đến, Phó Bí thư thường trực Thành ủy đồng chí Nguyễn Duy Ân đề nghị các cấp, các ngành quyết tâm tập trung thực hiện một số nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt sâu rộng, chỉ đạo và bám sát các nhiệm vụ, giải pháp, lãnh đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW, Nghị quyết số 20-NQ/TW về chính sách BHXH, BHYT.  Trên cơ sở Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 30/5/2023 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2025, các Ban đảng thuộc Thành ủy phối hợp tham mưu xây dựng Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 39, UBND thành phố xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Thành ủy nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố. Đưa chỉ tiêu phát triển số lượng người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHTN, BHYT vào Nghị quyết, chương trình, kế hoạch  công tác hàng năm của đơn vị, địa phương, gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm đối với công tác tuyên truyền, vận động người dân, hội viên tham gia BHXH, BHYT; giám sát, phản biện, kiến nghị đối với việc thực hiện chính sách BHXH đảm bảo theo đúng quy định. Tiếp tục đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền chính sách, pháp luật, nâng cao nhận thức về BHXH, BHYT, BHTN, nhất là chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhằm duy trì và phát triển bền vững  số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố. Thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số, nâng tỷ lệ người tham gia cài đặt ứng dụng BHXH số VssID, triển khai sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT thay thẻ BHYT giấy; đồng thời phối hợp với Công an thành phố để cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia, rà soát, làm sạch dữ liệu thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, tăng cường giao dịch điện tử, nhất là trên cổng dịch vụ công Quốc gia; nâng cao mức độ hài lòng của người dân, người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN, BHYT.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây