z4727695573719 fddafea7a47f7c99687f505254276d34


 
 

Chi trả kịp thời lương hưu theo mức lương mới

Thứ năm - 17/08/2023 06:35
Nhằm kịp thời bảo đảm các đối tượng được hưởng chính sách quy định tại Nghị định số 42/2023/NĐ-CP ngày 29/6/2023 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng (sau đây gọi tắt là Nghị định số 42) trong thời gian sớm nhất, tại kỳ chi trả tháng 8/2023, từ ngày 14.8.2023, BHXH tỉnh đã tổ chức tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới. Đây là thời điểm Nghị định số 42 có hiệu lực thi hành. Đồng thời, ngành cũng thực hiện truy trả đầy đủ phần chênh lệch tăng thêm chưa lĩnh của tháng 7/2023 cho người hưởng.
Chi trả lương hưu tại Tam Thăng
Chi trả lương hưu tại Tam Thăng
Có 2 hình thức chi trả trợ cấp BHXH và lương hưu tháng 8 là qua thẻ ATM hoặc tiền mặt. Trong đó việc chi trả qua tài khoản cá nhân được thực hiện xong trong ngày 14/8; Chi trả tiền mặt tại các điểm chi trả trên địa bàn thành phố Tam Kỳ được thực hiện từ ngày 14 đến ngày 19/8/2023. Bưu điện Tam Kỳ là đơn vị trực tiếp thực hiện chi trả chế độ tận tay cho người dân tại các điểm tập trung ở từng địa phương. 
Có mặt tại điểm chi trả lương ở các địa phương An Phú, Tân thạnh, Hòa Thuận, Tam Thăng, Trường Xuân là những địa phương được tổ chức chi trả lương hưu trong 3 ngày đầu thực hiện kế hoạch chi trả lương hưu ( 14-16.8), chúng tôi chứng kiến niềm vui của cán bộ hưu trí khi được nhận lương mới một cách kịp thời, đúng vào thời điểm Nghị định số 42 có hiệu lực thi hành. Bà Nguyễn Thị Tám ở xã Tam Thăng trước đây là thanh niên xung phong, nay đã ngoài 70 tuổi, sống neo đơn nên bà rất vui khi được nhận lương mới “Tôi ở một mình, không con cái chi, cũng không làm chi để có thêm tiền mà chỉ sống nhờ lương, nên nhà nước tăng lương được đồng mô tôi cũng rất vui. Mức lương trước đây của tôi là 2.400.000 đồng, tháng ni tôi nhận cả lương mới và truy lĩnh là 3.600.000đ, từ tháng sau thì sẽ nhận 3.000.000 đồng”, bà Tâm vui vẻ nói. 
Đối với ông Trình Minh Địch, trước đây là cán bộ xã Tam Thăng, hiện cũng sống nhờ lương hưu. Theo ông lương hưu vẫn còn thấp so với mức sống hiện nay, nhưng dù sao việc tăng lương cũng đáp ứng được nguyện vọng của hưu trí, ông Địch chia sẻ “Tôi về hưu sớm nên mức lương thấp 2.600.000 đồng. Nay thì tôi được nhận cả truy lĩnh tháng 7 là thành 3.100.000 đồng. Nói chung nhà nước, BHXH bỏ ra số tiền rất lớn để chi tăng lương. Tôi cũng rất vui vì lương tăng thì cũng có thêm tiền chi tiêu”. 
Với chi phí giá cả sinh hoạt ngày càng leo thang thì mức tăng lương và trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng từ 12,5% đến 20,8% cũng đã đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân. Trước kỳ chi trả lương mới, cơ quan BHXH tỉnh đã phối hợp với bưu điện và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến về quyền lợi theo mức lương mới và thời điểm có hiệu lực thi hành của NĐ 42 tạo sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện. Đồng thời bảo đảm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp cho người hưởng thuận lợi, đúng quy định. Ông Phạm Văn Hiến – Giám đốc Bưu điện thành phố Tam Kỳ cho biết “Để thực hiện tốt công tác chuẩn bị, Bưu điện Tam Kỳ đã thông tin, truyền thông đến người hưởng thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, trang Fanpage của BHXH Quảng Nam và Fanpage của Bưu điện tỉnh Quảng Nam. Trước kỳ chi trả, BHXH tỉnh đã phối hợp chuyển danh sách và tiền kịp thời để Bưu điện thành phố có thời gian chuẩn bị. Tại kỳ chi trả, nhân viên Bưu điện đã nắm rõ các chính sách để giải thích kịp thời cho người được hưởng. Trong những ngày vừa qua, Bưu điện Tam Kỳ và BHXH tỉnh đã phối hợp nhịp nhàng trong công tác chi trả tạo sự thuận lợi nhất cho người dân nhận chế độ”. 
BHXH tỉnh cũng thông tin đối với những đối tượng chết trong tháng 7 và đã cắt giảm trong kỳ chi trả tháng 8, cơ quan BHXH sẽ thực hiện điều chỉnh đảm bảo đầy đủ và đúng đối tượng. Đồng thời hướng dẫn thân nhân làm thủ tục nhận chế độ tại cơ quan BHXH. Hiện nay BHXH tỉnh đang thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho 35.794 người. Trong đó, thành phố Tam Kỳ có 5.718 người. Tính trong 8 năm qua từ 2016 đến 2023, Chính phủ đã 6 lần điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với người lao động khi hết tuổi lao động. 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-CHÂU THẢO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây