z4727695573719 fddafea7a47f7c99687f505254276d34


 
 

BHXH Việt Nam thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT kết hợp đối thoại các doanh nghiệp.

Thứ tư - 23/08/2023 08:03
Từ 15/8/2023-31/8/2023, Đoàn Thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT của BHXH Việt Nam sẽ thanh tra 15 doanh nghiệp chậm đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế nước ta nhiều hơn thời cơ, thuận lợi do tác động của hậu Covid-19; ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ucraina gây tác động xấu làm các thị trường xuất, nhập khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam bị thu hẹp, ... đang tác động rất lớn đến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT, BHXH Việt Nam đã xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, phương án, kịch bản điều hành cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn và quyết liệt chỉ đạo, tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên tất cả các lĩnh vực.

Thanh tra chuyên ngành đột xuất về đóng BHXH, BHTN, BHYT là một trong những giải pháp quan trọng đang được BHXH Việt Nam triển khai ở các địa phương để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHTN, BHYT. Theo đó, ngày 07/8/2023 Tổng Giám đốc BHXH VN đã ban hành Quyết định số 1157/QĐ-BHXH về việc thanh tra chuyên ngành đột xuất đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 15 đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, chương trình làm việc của Đoàn Thanh tra chuyên ngành đột xuất bao gồm công tác phối hợp với địa phương tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT và hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp chưa tham gia đóng BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động.
 

Thông qua hội nghị, thông tin đến các doanh nghiệp một số quy định về trách nhiệm của đơn vị trong việc đóng BHXH, BHTN, BHYT, trích nộp hằng tháng tham gia cho người lao động; quy định về việc tính lãi chậm nộp; trao đổi về một số quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHTN, BHYT và về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT theo quy định.

Tại hội nghị, Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Trưởng Đoàn Thanh tra chuyên ngành BHXH Việt Nam đã trao đổi những trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính vì không thực hiện đầy đủ chính sách cho người lao động; người lao động kiện vì đơn vị không tham gia BHXH, BHYT; những bất lợi, khó khăn trong tham gia đấu thầu, ký kết hợp đồng với đối tác nhất là đối tác nước ngoài… mà doanh nghiệp gặp phải khi không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động.

Tham gia hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Tam Kỳ chưa tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, Ông Nguyễn Hồng Lai-Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đã quán triệt trách nhiệm của đơn vị trong việc thực hiện Luật BHXH, BHYT và yêu cầu các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động đúng theo quy định.

thanh tra 20230818031924pm

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Trưởng Đoàn Thanh tra chuyên ngành BHXH VN trao đổi tại hội nghị


Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng chia sẽ những khó khăn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, nhiều doanh nghiệp đi tìm các đơn hàng để đảm bảo nguồn thu cho doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT thống nhất sẽ nộp số tiền chậm đóng trong thời gian sớm nhất theo quy định; các đơn vị chưa tham gia cũng đã nhận thức được trách nhiệm và hứa sẽ tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động sau hội nghị.

Cùng với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT tại các địa phương với mục tiêu khắc phục được tình trạng chậm đóng; đối thoại, vận động các đơn vị tham gia BHXH, BHTN, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.
ong nguyen hong lai 20230818031751pm

Ông Nguyễn Hồng Lai - Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP Tam Kỳ 

phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp.

 Từ khóa: thanh tra, doanh nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây