100% người chấp hành hành án đều được lập hồ sơ quản lý và giám sát, giáo dục tại địa phương

Thứ ba - 05/05/2020 17:08
Chiều ngày 5.5, ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Tam Kỳ khóa XI cùng các thành viên trong Ban đã thực hiện buổi giám sát chuyên đề đối với cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Tam Kỳ về nội dung thực hiện án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn trong 2 năm 2018, 2019. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Duy Ân và Đặng Thị Phú Hoa.
Quang cảnh buổi giám sát
Quang cảnh buổi giám sát
Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2019, cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Tam Kỳ đã tiếp nhận 59 trường hợp có bản án, quyết định thi hành các án phạt tại xã, phường. Trong đó có 32 trường hợp án treo, 27 trường hợp cải tạo không giam giữ. Đơn vị đã lập các hồ sơ bàn giao cho UBND xã, phường đúng thời gian quy định để quản lý, giám sát và giáo dục 100% người chấp hành án. Công an thành phố chỉ đạo công an xã phường tham mưu UBND các địa phương phân công cá nhân, tổ chức tham gia quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt và tạo điều kiện cho họ cải tạo tốt. Đồng thời thường xuyên tổ chức điều tra, khảo sát để nắm bắt về thái độ chấp hành pháp luật, đánh giá nhận xét theo định kỳ để có biện pháp quản lý, giáo dục và giúp đỡ cho phù hợp với từng trường hợp. Đa số người chấp hành án nhận thức và chấp hành tốt các đường lối, chính sách hình sự nhân đạo của Đảng và Nhà nước, có ý thức về nghĩa vụ và chấp hành quy định về quản lý cư trú. Đến nay, cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố đã cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt cho 54 trường hợp, có 2 trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận do bỏ đi khỏi địa phương không biết tung tích.
Đoàn giám sát của Bán Pháp chế HĐND thành phố ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn thành phố thời gian qua. Chính việc làm tốt công tác hướng dẫn, quản lý người chấp hành xong án của Công an thành phố đã góp phần giảm dần số người tái phạm. Đoàn cũng đã yêu cầu Công an thành phố làm rõ một số nội dung về chế tài răn đe đối với các đối tượng chây ỳ không chấp hành án; quá trình triệu tập đối tượng và việc chấp hành triệu tập. Đồng thời yêu cầu cơ quan thi hành án hình sự thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật cho đối tượng chấp hành án; tăng cường kiểm tra, giám sát xã, phường trong việc quản lý, giáo dục đối tượng chấp hành án; thời gian qua Đề án tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn đã được nhiều địa phương thực hiện có hiệu quả, Công an thành phố cần tổng kết, đánh giá mô hình để có định hướng tiếp tục triển khai thực hiện thời gian đến.
 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây